Breaking News
Home / Tiện ích windows / Tạo bản backup full máy tính sử dụng windows 10

Tạo bản backup full máy tính sử dụng windows 10

Bạn nên có một kế hoạch khôi phục máy tính luôn luôn bắt đầu với một sao lưu đầy đủ, và trong hướng dẫn này, chúng tôi chia sẻ cho bạn các bước để bảo vệ hệ thống và dữ liệu bằng cách tạo ra các bản backup full trên các máy tính sử dụng dụng Windows 10.
Đây không phải là vấn đề nếu, nhưng khi nào. Sớm hay muộn ổ cứng trên máy tính của bạn sẽ tấn công, phần mềm độc hại có thể mất quyền kiểm soát hệ thống của bạn, hoặc một lỗi nghiêm trọng có thể làm hỏng dữ liệu của bạn. Nếu bạn không thực hiện sao lưu thường xuyên, bạn có thể mất tài liệu quan trọng, hình ảnh không thể thay thế, và các thiết lập mà bạn có thể ngồi hàng giờ liền cấu hình trên thiết bị của bạn.

Trên Windows 10, có những cách rất nhiều để sao lưu hệ thống và dữ liệu của bạn mà không cần phải dùng đến giải pháp của bên thứ ba, và công cụ backup hệ thống được xây dựng-in là một trong số họ.

Một hình ảnh hệ thống là một backup có chứa tất cả mọi thứ được lưu trữ trên máy vi tính của bạn, bao gồm cả cài đặt đầy đủ của Windows 10, cài đặt, ứng dụng, và tất cả các tập tin của bạn, cũng như bất kỳ ổ đĩa bổ sung mà bạn có thể đã được kết nối. Nếu máy tính của bạn bị lỗi, bạn có thể sử dụng sao lưu ảnh hệ thống để khôi phục lại máy tính của bạn, nhận bạn và chạy trong một vài phút trên ổ đĩa cứng giống và khác nhau.

Trong này hướng dẫn thực hiện trên Windows 10, chúng tôi hướng dẫn bạn qua các bước để tạo một sao lưu đầy đủ, bao gồm tất cả các cài đặt của bạn, ứng dụng, và tập tin, sử dụng công cụ sao lưu được xây dựng trong hệ thống.
Làm thế nào tạo một bản sao lưu hệ thống trên windows 10.
Trong khi bạn có thể lưu trữ các bản sao lưu trên một ổ đĩa thứ cấp, vị trí mạng, và thậm chí sử dụng đĩa DVD trống, tốt nhất là để kết nối với lưu trữ bên ngoài, mà bạn có thể nhanh chóng ngắt kết nối và lưu trữ ở nơi an toàn.
Để tạo một bản sao lưu đầy đủ sử dụng công cụ hình ảnh hệ thống Windows 10, bạn cần phải kết nối lưu trữ bên ngoài với đủ không gian có sẵn và sau đó sử dụng các bước sau. (Nếu bạn không biết chính xác bao nhiêu không gian sẽ là cần thiết để lưu trữ các bản sao lưu, bạn luôn có thể kết nối các ổ đĩa, và chương trình sẽ cho bạn biết.) Đây là cách:
  • Mở Control Panel.
  • Nhấp chuột vào System and Security.
  • Click vào Backup and Restore (Windows 7).
 Ở khung bên trái, nhấp vào liên kết Create a system image.

 backup-du-lieu-tren-windows-10-1
Dưới “Nơi nào bạn muốn lưu bản sao lưu?” chọn Trên một tùy chọn đĩa cứng.(On a hard disk)
Sử dụng “Trên một đĩa cứng” trình đơn thả xuống, chọn lưu trữ để lưu các bản sao lưu.
Lựa chọn Start backup

Một khi bạn đã hoàn thành các bước này, chương trình sẽ tiến hành để tạo ra một bản sao lưu đầy đủ của hệ thống của bạn, bao gồm tất cả những gì được lưu trữ trên ổ đĩa chính, cũng như phân vùng hệ thống Reserved.

Trong quá trình sao lưu, Windows 10 cũng sẽ sử dụng Shadow Copy, một công nghệ cho phép bạn tạo ra một bản sao lưu trong khi tập tin vẫn còn đang được sử dụng, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục làm việc bình thường như hình ảnh đã được tạo ra.

Sau khi sao lưu xong, bạn sẽ được nhắc tạo một đĩa sửa chữa hệ thống để truy cập các tùy chọn phục hồi nếu máy tính của bạn không thể khởi động. Trong khi nó được đề nghị để tạo đĩa sửa chữa, bạn luôn có thể truy cập vào các tùy chọn phục hồi sử dụng một ổ đĩa USB có thể khởi động với các tập tin cài đặt dành cho Windows 10.

Cuối cùng, hãy nhớ để ngắt kết nối ổ đĩa sao lưu ngoài và lưu nó trong một nơi an toàn.
Làm thế nào khôi phục bản sao lưu hệ thống trên windows 10
Nếu máy tính của bạn không khởi động, bạn muốn bắt đầu lại với một cài đặt trước đó, hoặc bạn đang thay thế ổ đĩa cứng chính trên thiết bị của bạn, sử dụng các bước sau để phục hồi từ một bản sao lưu:
Kết nối ổ đĩa ngoài với các sao lưu dữ liệu hệ thống để trên các thiết bị của bạn.
Kết nối ổ đĩa có chứa các tập tin sửa chữa hệ thống (hoặc USB ổ đĩa khởi động với các tập tin cài đặt Windows 10) vào điện thoại của bạn.
Khởi động lại máy tính của bạn.
Mẹo nhanh: nếu thiết bị của bạn không khởi động vào Windows Setup wizard, bạn sẽ cần phải thay đổi thiết lập BIOS hệ thống của bạn để đảm bảo rằng nó có thể khởi động từ ổ đĩa USB hoặc DVD. Thông thường, bạn có thể truy cập vào BIOS bằng cách bắt đầu từ điện thoại của bạn và nhấn một trong những chức năng hoặc phím ESC, nhưng hãy chắc chắn để kiểm tra xem trang web hỗ trợ của nhà sản xuất cho biết thêm thông tin.
Trên trang “Windows Setup”, nhấn vào nút Next.
 backup-du-lieu-tren-windows-10-5
Nhấp vào sửa chữa liên kết máy tính của bạn nằm ở góc dưới cùng bên trái.
backup-du-lieu-tren-windows-10-6
Nhấp vào tuỳ chọn khắc phục ( Troubleshoot)
Nhấn lựa chọn System Image Recovery
Chọn hệ điều hành mục tiêu. (Trong trường hợp này, Windows 10)

backup-du-lieu-tren-windows-10-9

Trên trang “Re-image your computer”, chọn Sử dụng tùy chọn hệ thống hình ảnh mới nhất hiện có.
Kích Next.

backup-du-lieu-tren-windows-10-10

Nếu bạn đang khôi phục lại một bản sao lưu đầy đủ vào một ổ đĩa mới, bạn cũng có thể chọn định dạng và phân vùng lại ổ đĩa tùy chọn. (Sử dụng tùy chọn này một cách cẩn thận, vì nó sẽ xóa hết các phân vùng hiện có và đĩa trên máy tính của bạn.)
Nhấn Next.
backup-du-lieu-tren-windows-10-11
Click Finish
backup-du-lieu-tren-windows-10-12
Nhấn Yes để xác nhận rằng sao lưu sẽ thay thế dữ liệu trên ổ đĩa
Sau khi hoàn tất các bước , quá trình phục hồi sẽ bắt đầu. Hãy nhớ rằng thời gian để hoàn thành việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào số lượng dữ liệu và các cấu hình phần cứng của bạn.
Nếu nó đã là một lúc kể từ lần cuối cùng bạn tạo ra một sao lưu đầy đủ, hãy nhớ để sử dụng Windows Update vào ứng dụng cài đặt để tải về các bản vá lỗi bảo mật mới nhất.
Tóm lại :
Thông thường, một bản sao lưu ảnh hệ thống có ích để tạo ra một bản sao của toàn bộ hệ thống của bạn trước khi nâng cấp lên phiên bản mới của Windows 10 trong trường hợp họ gặp khó khăn hoặc bạn muốquay lại đến một phiên bản trước nếu thiết bị của bạn đang gặp các vấn đề sau khi Windows 10 tự động xóa các cài đặt trước đó.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để tạo ra một bản sao lưu đầy đủ thường xuyên trong trường hợp hệ thống hoặc lỗi phần cứng, hoặc sau khi trải qua nhiều giờ cấu hình hệ thống của bạn với một cài đặt sạch và các ứng dụng. Sau đó, nếu họ gặp khó khăn, phần mềm độc hại lẻn vào, hoặc bạn chỉ đơn giản là muốn bắt đầu từ đầu, bạn luôn có thể khôi phục hệ thống của bạn trong vài phút với tất cả các thiết lập và ứng dụng của bạn, bao gồm các chương trình máy tính để bàn truyền thống.

Thông báo trước với tính năng đặc biệt này là bạn phải chủ động làm đầy đủ các bản sao lưu thường xuyên, vì bạn chỉ có thể phục hồi hệ thống và các tập tin của bạn kể từ khi sao lưu cuối cùng bạn đã tạo. Bất kỳ tài liệu, cài đặt và ứng dụng bạn có thể đã tạo, thay đổi, hoặc cài đặt sau khi sao lưu sẽ không thể phục hồi được thông qua quá trình này.

Bên cạnh đó, đây là một tính năng được thiết kế để khôi phục lại toàn bộ hệ thống của bạn, chứ không phải để khôi phục tập tin, cài đặt, và các ứng dụng riêng.

Nếu bạn muốn giữ một up-to-date bản sao của tập tin của bạn, bạn nên suy nghĩ về việc sử dụng các công cụ hệ thống hình ảnh kết hợp với Lịch sử Tệp or onedrive.

Cá nhân, tôi muốn tạo một bản sao lưu cơ sở của máy tính của tôi sau khi cài đặt sạch với tất cả các ứng dụng của tôi cấu hình chỉ cách tôi cần họ. Sau đó, tôi thiết lập History File và onedrive có up-to-date on-site và off-site sao lưu các tập tin của tôi.

Mặc dù hướng dẫn này được tập trung vào Windows 10, công cụ sao lưu ảnh hệ thống đã được xung quanh trong nhiều năm, có nghĩa là bạn cũng có thể tham khảo các hướng dẫn nếu bạn đang sử dụng Windows 8.1 hoặc Windows 7.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *